GOOGLE

Google

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Ga. Phong Độ)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  XEM LỊCH ÂM DƯƠNG

  Gốc > Đa Phạn - Quê Tôi!!! > Tin tức từ quê nhà >

  Đa Phạn quê tôi với tâm tình Thập Giá

  Thời gian vẫn không ngừng trôi và bốn mùa luôn luôn luân chuyển. Mùa chay thánh qua đi là cũng là lúc toàn thể Kitô hữu trên khắp hoàn cầu lại chờ đợi thời khắc đặc biệt của Giáo hội Công giáo: Tam nhật vượt qua. Theo niềm tin bất biến của người Công giáo tự bao đời nay, tam nhật vượt qua chính là nhịp cầu huyền diệu dẫn bước chúng ta về với Chúa, tách chúng ta xa hẳn những cuộc hẹn, những cuộc vui, những lo toan bộn bề với cơm, áo, gạo, tiền. Đó là thời gian để gia tăng cầu nguyện, chay tịnh, và mong chờ cao độ.

   

  Tam nhật vượt qua trên quê hương Đa Phạn 

   

  Cùng với những đợt triều dâng, tam nhật vượt qua mang theo hương biển mặn mòi, đến với Giáo Xứ miền biển nắng gió đậm tình Chúa, mặn tình người- Giáo Xứ Đa Phạn thân thương. Tam nhật đến như làn gió mới làm thay đổi không khí và thói quen sinh hoạt của người dân nơi đây. Trên những triền đê không còn bóng dáng quen thuộc của những ngư dân lam lũ với những giỏ ngao, sò buổi chợ chiều, đầu làng không còn tiếng cười nói của trẻ thơ bên những trò chơi dân gian, sân bóng nhộn nhịp mỗi chiều tà nay cũng trở nên im lìm... Mùa cực thánh, tất cả trở nên lắng đọng, không gian chết, thời gian như ngừng trôi. Duy chỉ có một nơi duy nhất tồn tại hơi thở, sự sống, đó là thánh đường của Giáo Xứ- trung tâm điểm của thời gian, không gian và con người.

   

  Để diễn tả và sống với chiều sâu tâm linh của hai chiều kích là nỗi đau Chúa chết và niềm vui Chúa phục sinh, vị chủ chăn, các hội đoàn trong Giáo Xứ Đa Phạn và toàn thể con chiên nơi đây trong ba ngày lễ cực thánh này đã đồng hành với nhau miệt mài tìm về tận cùng nỗi đau của Chúa Giê su xưa kia và đi tìm bóng Chúa trong đời mình. 

   

  Thứ năm tuần thánh 

   

  Thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh nhắc lại Bữa Tiệc Ly, lối vào của con đường khổ nạn, chết và phục sinh của Chúa Giêsu. Lời trăn trối trước ngày biệt ly của Chúa là tinh thần " anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em". Tinh thần ấy được Ngài thể hiện bằng hành động rửa chân cho các tông đồ.

   

  Thứ 6 tuần thánh 

   

  Tâm điểm phụng vụ của thứ Sáu Tuần Thánh là Bài Thương Khó và suy tôn Thánh Giá. Đêm nay, Chúa vẫn quỳ đó với những giọt mồ hôi máu đang rơi xuống đất để cứu chuộc đời con, Giáo Xứ con, đất nước con... và toàn thể nhân loại. Hơn 2000 năm trước Chúa đã bị đóng đinh bởi cha ông chúng con trên cây thập tự, để rồi chiều nay- một chiều của hơn 2000 năm sau, màu trắng của biệt ly tang thương phủ đầy trên Giáo Xứ chúng con.

   

  Với trên 200 chị em Hiền mẫu đại diện cho Giáo xứ với những giọng ca than thở theo kiểu dân gian ( than mồ ), gọi là tiếng khóc, khóc vì Chúa của mình đã chết bi thương nhất trong cuộc đời làm người.

   

  Với những tiếng đàn réo rắt, tiếng sáo bi ai cất lên từ nỗi lòng của những con chiên thuộc phường Bát âm của Giáo Xứ. Hay những giọt nước mắt khóc thương, hối lỗi cùng Chúa. Đêm nay, Giáo Xứ tìm sự bình an trong giây phút đớn đau tận cùng của Chúa ở Vườn Cây Dầu.

   

  Lạy Chúa, xin thương xót chúng con…

   

  Đại lễ Phục Sinh và chầu lượt 

   

  Như ngọn nến, muốn cháy sáng thì phải thiêu đốt, phải làm hao mòn đi chính mình thì Giêsu cũng thế, chính Ngài đã hy sinh, tận hiến chính bản thân mình để đem ánh sáng và hy vọng đến cho trần gian. Ngài đã chết và phục sinh. Nhưng hạnh phúc nhất, đó là những “cuộc trở về”, những đạo binh của Đức Tin, Tình Thương và Chân Lý hiện lên một cách sống động trên Giáo Xứ chúng con. Niềm vui ấy như được nhân lên gấp bội khi Chúa Nhật Phục Sinh năm nay lại chính là ngày lễ chầu lượt cầu nguyện cho Giáo Phận của Giáo Xứ Đa Phạn.

  Tam nhật vượt qua qua đi, có một điều gì đó lớn hơn trong tôi, trong Giáo Xứ chúng tôi... thanh thản và nhẹ nhàng hơn, yêu Chúa hơn và yêu tha nhân hơn…

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Lily


  Nguồn: http://gpthanhhoa.org/ban-tin-7-30-1820-da-phan-que-toi-voi-tam-tinh-thap-gia.htm


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Phong Độ @ 21:47 14/05/2013
  Số lượt xem: 1712
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Chào bạn Hồng! Cảm ơn bạn đã ghé thăm! Xin Lỗi có phải em Hồng BP đó không ạ?

  Avatar

  Chào bạn Hồng! Cảm ơn bạn đã ghé thăm! Xin Lỗi có phải em Hồng BP đó không ạ?

  Avatar

  Chúc thầy luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong mọi lĩnh vực mời thầy ghé thăm

   
  Gửi ý kiến