GOOGLE

Google

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Ga. Phong Độ)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  XEM LỊCH ÂM DƯƠNG

  Gốc > Giới thiệu bản thân! > Giới thiệu >

  Gia đình yêu quí của tôi!

   ong_co_22_500

   

  NỘI TÔI!

  Một người Ông, một người Cha nhân hậu! Tôi rất vui mừng và hãnh diện vì được sinh ra trong một gia đình không dám nói là gia giáo nhưng cũng là một gia đình có truyền thống tôn sư trọng đạo, một gia đình có giáo dục,“Nơi mà thứ gì cũng có trừ tiền và những sự bất hòa ghen ghét ra!”. Ông bà, cha mẹ, con cái luôn yêu thương bảo ban đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống! Một gia đình tuy còn khó khăn nhưng hết sức thuận hòa và hạnh phúc! Lớn lên tôi được hưởng gia sản quí giá ấy từ Ông Bà và Cha mẹ của tôi!

  Tôi nhớ ngày tôi còn rất nhỏ. Làng quê tôi còn rất nghèo, vì là một làng quê lành nghề nông và có nghề phụ nữa là đi Biển (Khi ấy mọi người chỉ đi Biển chỉ để lấy đủ thức ăn chứ không phải bán chác như bây giờ). Tuy cuộc sống khó khăn như vậy nhưng mọi người trong làng lại rất yêu thương nhau, cuộc sống chan hòa những niềm vui. Khi gia đình nào trong làng có việc gì thì cả làng cùng kéo đến giúp đỡ chia sẻ. Xong công việc có khi chỉ có nồi khoai lang nóng hổi bắc trong bếp ra để “khao” mọi người, thế là xong thôi! Rất mộc mạc đơn giản. Nhất là khi trong làng có ai đi xa về hoặc có ai ốm đau,… Già trẻ kéo đến hỏi thăm tấp nập tận khuya vẫn chưa hết người. Thế rồi trong làng xóm tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau cứ nung nấu và in đậm mãi trong tôi đến bây giờ.

  Ngày “xưa” thời Chiến tranh, Nội tôi đã phải thiệt thòi và hy sinh rất nhiều so với những người cùng trang lứa, Ông đã phải li tán, xa gia đình gần 20 năm. Mọi công việc gia đình ở nhà đều do một tay Bà Nội tôi đảm nhiệm!

  “Ngày xưa” Nội tôi làm thợ Mộc, sau chiến tranh (1975) Nội trở về vẫn làm thợ mộc cùng các Bác của tôi. Tôi còn nhớ! Sau những ngày lao động vất vả với “Cái đục cái chàng ” tối đến tôi lại được chứng kiến các Ông, các bác, các chú tới nhà cùng quây quần bên ấm nước chè xanh ở giữa sân nhà tôi cùng trò truyện và chơi nhạc. Tôi rất say mê chăm chú, lắng nghe Nội tôi cùng mọi người tấu những bản nhạc có giai điệu thắm đượm, thiết tha tình mến – thật tuyệt vời làm sao! Trong khi đó, hầu hết những nhạc cụ thô sơ đó đều in đậm dấu ấn  “Duy Hòa” do Nội tôi “sản xuất”! Tôi sẵn lòng khâm phục Nội tôi từ đó!

  Nhưng bây giờ khác xưa rất nhiều, nhất là ở chỗ là không còn “khoai lang” nữa mà thay vào đó là mâm cao cỗ đầy, bia hơi thay cho chè xanh, cuộc sống no đủ sung túc hơn nhiều, nhưng làm sao có được những tình cảm chân thật đầm ấm như xưa? Giờ này tôi nghĩ lại và cảm nhận: Thật là một cuộc sống như “mơ”! Đào đâu ra cái cảnh mọi người sum vầy bên ấm nước chè xanh ở giữa sân cùng hòa tấu những tình khúc như xưa nữa? Giữa cuộc sống bề bộn ngổn ngang những lo toan tính toán như hiện nay? Tôi rất thèm nghe Nội gọi tôi, rất muốn “đấm lưng” cho Nội một lúc nhưng mọi sự không được như thế nữa! Tôi muốn làm gì đó để bù đắp bớt những khó khăn ngày xưa cho Nội tôi, muốn yêu thương chăm sóc để đền đáp lại, trả nghĩa những tình cảm mà Nội dành cho mọi người, cho tôi nhưng tôi đâu có làm được – Nội tôi đã đi xa rồi!!!!

  Tôi càng nghĩ càng thương nhớ Nội tôi vô cùng!

  Nội tôi là một người đầy lòng nhân ái, rất quảng đại, tuyệt vời trong mọi lĩnh vực! Nội rất chịu thương, chịu khó, ham học hỏi. Luôn hy sinh bản thân để được phục vụ xã hội - yêu thương mọi người!

   Nội là người đầu tiên đặt nền móng cho phong trào âm nhạc ở giáo xứ Đa Phạn! Là người Ca trưởng đầu tiên, là người Nhạc trưởng đầu tiên của Hội kèn từ khi thành lập giáo xứ 1930 - 1932! Hơn nữa cũng là người sáng lập ra "dàn" bát âm thời bấy giờ!

   

  ong_co_1_500

  Tuy tuổi cao nhưng Nội tôi vẫn hăng hái tham gia các phong trào của các đoàn thể! Phục vụ giáo xứ. Nội là nguyên Quản Giáo, Nguyên Cháng Trương của Giáo Xứ Đa Phạn từ những năm còn khó khăn ngặt nghèo! Nhất là gần đây, trong việc xây dựng Ngôi Thánh Đường giáo xứ hiện nay – Nội là trưởng ban kiến thiết! Là một người rất mẫu mực được mọi người kính trọng và yêu quí!

  dsc_0036_500

   

  Cha mẹ tôi! Những người suốt cả cuộc đời lam lũ, vất vả vì những đứa con. Ngày tôi còn nhỏ, khi mà đất nước ta đang còn khó khăn (từ những năm 1980, 1981 gì đó...), Cha mẹ tôi đã phải nhường từng bát cơm, manh áo cho tôi, cho các em tôi. Sau những buổi đi dạy học về, cha tôi lại âm thầm đi "bể" đánh cá, bắt tôm, đi làm ruộng cùng với mẹ tôi,... gánh tất cả bao nhiêu khó khăn vất vả cho chúng tôi. Luôn yêu thương, dạy dỗ con cái và chịu không biết bao nhiêu vất vả chỉ vì những đứa con như chúng tôi!

   ..............

  Để tưởng nhớ, biết ơn công lao to lớn của Ông Nội, để làm cho Bố mẹ tôi vui lòng. Tuy vốn liếng âm nhạc của tôi có hạn nhưng tất cả mọi hoạt động âm nhạc của tôi đều mang đậm dấu ấn Gia đình – Mang tên THÁI HÒA.  Tôi thành lập câu lạc bộ âm nhạc và thêm nhiều hoạt động Âm nhạc thiết thực để tri ân quá khứ - Đền ơn đáp nghĩa Cha Mẹ tôi!

  ..................

   

  “Tôi yêu gia đình tôi! Tôi yêu làng Đa Phạn, yêu Hải Lộc của tôi!, tôi yêu các bạn”!

   

   

  “Bài viết đang nháp!!!!!!!!!!!!!! Đang hình thành………….”

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Phong Độ @ 00:20 29/08/2013
  Số lượt xem: 3133
  Số lượt thích: 1 người (Phạm Phong Độ)
  Avatar

  THẦY THẬT HẠNH PHÚC... EM KHÔNG THẤY MẶT CẢ ÔNG BÀ NỘI, NGOẠI... ĐÔI KHI ĐỌC CÁC BÀI VIẾT VỀ NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC ÔNG BÀ ÔM VÀO LÒNG... EM CŨNG THÈM LẮM!

   

  Avatar

  EM GÁI THĂM ANH CHỊ! CHÚC ANH CHỊ CÙNG ĐẠI GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE, MAY MẮN, THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC! 

  ĐỌC NHỮNG DÒNG THÔNG TIN NÀY, EM CŨNG THẬT HÃNH DIỆN VỀ NỘI CỦA ANH ANH Ạ! NỘI VÀ BA,MMEJ ANH THẬT TUYỆT VỜI! NHỮNG NGƯỜI LUÔN YÊU THƯƠNG GIA ĐÌNH VÀ MỌI NGƯỜI! ĐÁNG TRÂN TRỌNG VÀ CẢM PHỤC BIẾT BAO!

  Avatar

  Xin cảm ơn Cô giáo Võ Phương Thanh và em Thuận đã ghé thăm và chia sẻ với P. Độ! Quả thật tình cảm Độ dành cho gia đình không thể nào nói được bằng lời. PĐ rất yêu quí, kính trọng Ông Bà và Cha Mẹ. Nhất là bây giờ đây PĐ thương yêu Bố hết mức và không thể nói nên lời............... Bố ơi! Con yêu bố vô cùng!!!!!!!!!

  Avatar

  Cảm ơn thầy Phong Độ đã ghé thăm trang. Thầy vẫn khỏe chứ? Ngoài việc viết và chơi nhạc, thầy có sở thích nào khác nữa không?

  Hiện nay, tôi đang cùng thầy Hà Việt Chương tìm hiểu về phương pháp viết nhạc bằng chữ (tạm gọi là "Ký âm abc) của một tác giả nước ngoài. Nếu thầy quan tâm, mời thầy xem qua tại trang sau: https://sites.google.com/site/havietchuong57/home (mục "Viết nhạc bằng chữ ABC và phần Hướng dẫn sử dụng"

  Mong nhận được góp ý của thầy.

  Avatar

  Con xin tri ân Bố Mẹ đã nuôi dưỡng chúng con bằng tinh hoa, âm thanh của đất trời!!.

  Avatar

  Con xin tri ân Bố Mẹ đã nuôi dưỡng chúng con bằng tinh hoa, âm thanh của đất trời!!. Không biết ngượng

  Avatar

  Con xin tri ân Bố Mẹ đã nuôi dưỡng chúng con bằng tinh hoa, âm thanh của đất trời! Con hy vọng những việc con đang cố gắng làm, sẽ thỏa lòng Ông Bà Cha Mẹ Kính yêu của con!

  Avatar

  Con xin tri ân Bố Mẹ đã nuôi dưỡng chúng con bằng tinh hoa, âm thanh của đất trời! 


  Avatar

  .... một gia đình có giáo dục,“Nơi mà thứ gì cũng có trừ tiền và những sự bất hòa ghen ghét ra!”...

   
  Gửi ý kiến